View Full Version: Hướng dẫn cách chơi game Cash Flow

Tầm nh́n thành công > Game Cash flow > Hướng dẫn cách chơi game Cash Flow


Title: Hướng dẫn cách chơi game Cash Flow


Longnguyen_Group - August 28, 2010 07:04 AM (GMT)
Hôm nay ḿnh xin giới thiệu với các bạn sơ lược cách chơi game CashFlow 101. Ở đây ḿnh xin dùng bộ tṛ chơi được sử dụng trên máy vi tính để làm minh họa. Cách chơi trên boardgame hoàn toàn tương tự.

Hướng dẫn chơi Cashflow 101

Sau khi cài đặt, bạn có thể bắt đầu học cách chơi, trước khi chơi bạn nên vào mục How to play để t́m hiểu xem cách chơi như thế nào. Bạn có thể chơi với máy (Single player game), hay chơi với bạn bè (Hot-seat Multi-Player).

[CENTER]user posted image[/CENTER]


Bạn sẽ phải chọn Your Dream đó là ước mơ của bạn trong suốt tṛ chơi. Bạn sẽ phải đương đầu với những thử thách tài chính, để đạt được ước mơ của ḿnh.

[CENTER]user posted image[/CENTER]


Kế đến máy sẽ tự chọn cho bạn một nhân vật chơi, với rất nhiều ngành nghề. Bạn có thể là luật sư, bác sĩ, lính cứu hỏa, giáo viên, đầu bếp ..... cùng với mức thu nhập hàng tháng tương ứng.

[CENTER]user posted image[/CENTER]


Sau khi hoàn tất việc lựa chọn bạn sẽ vào giao diện chính của tṛ chơi, bạn sẽ có một bảng INCOME STATEMENT bao gồm thu nhập, chi phí và tiên dư ra hàng tháng.

Income : thu nhập của bạn, bao gồm tiền lương và các khoản thu nhập từ đầu tư, bạn phải làm gia tăng mục income này càng nhiều càng tốt. Khi bạn đạt được thu nhập thụ động bằng hoặc lớn hơn chi phí bạn sẽ thoát khỏi ṿng chậm để bước vào ṿng nhanh.

Expenses : Đây là chi phí hàng tháng của bạn, bạn phải làm cho nó càng nhỏ càng tốt, để thoát ra khỏi ṿng chậm bạn phải có chi phí thấp hơn hoặc bằng với thu nhập thụ động.

Bạn cũng sẽ có một bảng BALANCE SHEET thể hiện Tài Sản (ASSETS) và Tiêu Sản (LIABILITIES).

Bạn sẽ phải thả hột xí ngầu (Roll Dice), để bắt đầu đi tương tự như tṛ chơi "Cờ tỷ phú".

[CENTER]user posted image[/CENTER]


Các thẻ chơi bao gồm :

OPPORTUNITY : Thẻ cơ hội, đây chính là cơ hội của bạn để bạn thực hiện việc mua bán, đấu giá tài sản, mua nhà, chứng khoán hay công ty, tất nhiên cơ hội đầu tư cũng có cái tốt cái xấu, lựa chọn cuối cùng vẫn là của bạn. Bạncó thể chọn Small Deal ( cơ hội nhỏ ) hoặc Big Deal (cơ họi lớn ) tùy thuộcvào số tiền bạn có trong tay ( Cash on hand ).

[CENTER]user posted image[/CENTER]


PAYCHECK : Khi bạn quay vào thẻ này, bạn sẽ nhận được số tiền bằng với số tiền dư ra hàng tháng của bạn.

MARKET : Đây chính là nơi bạn có thể bán nhà, hay bán cổ phiếu.

CHARITY : Làm từ thiện, khi quay vào thẻ này bạn có thể làm từ thiện 10% thu nhập hoặc không làm, làm từ thiện rất có lợi, bạn sẽ được quay hai con xí ngầu và từ đó gia tăng cơ hội cũng như rút ngắn ṿng tiền tệ của bạn.

DOODAD : Đây chính là chi phí khi bạn quay vào thẻ này, nó có thể là mua một cái Tivi màn h́nh phẳng hay đi du lich....

BABY : khi bạn quay vào thẻ này, bạn có một Baby điều này cũng có nghĩa là bạn phải gia tăng chi phí hàng tháng cho baby của bạn.

DOWNSIZE : Nếu bạn gặp phải downsize có nghĩa là công việc làm ăn của bạn đang đi xuống, bạn sẽ mất ba lượt quay và mất một số tiền.

Cách Chơi :

[CENTER]user posted image[/CENTER]


Bạn phải phân tích các cơ hội mà bạn có, cái nào tốt cái nào xấu, bạn cũng phải quyết định có vay ngân hàng hay không để mua tài sản, rồi khi có tiền bạn có nên trả nợ ngân hàng hay không, tất cả đều ảnh hưởng đến kết quả cuả bạn.

Cổ phiếu bạn nên mua những cái nào giá rẻ, cái này chỉ đúng trong cashflow 101 v́ ở trong cashflow 101 thị trường luôn đi lên, cashflow 202 phức tạp và nhiều thử thách hơn nhiều.

Hăy mua bán cẩn thận nếu không bạn sẽ bị phá sản đó. Khi chi phí vượt quá khả năng chi trả của bạn.

Nếu bạn đủ điều kiện thoát ra khỏi ṿng chậm, ( Thu nhập thụ động lớn hơn chi phí cái này chỉ áp dụng cho cashflow 101 ở cashflow 202 bạn phải có thu nhập thụ động gấp đôi chi phí ) Bạn sẽ bước vào ṿng nhanh. Ở ṿng nhanh bạn cũng phải có thu nhập thụ đông đủ lớn để đạt chiến thắng cuối cùng.

[CENTER]user posted image[/CENTER]


Nh́n chung cashflow 101 chỉ là bước khởi đầu cho việc làm quen với môi trường đầu tư.Cashflow 202 bạn mới chơi thực sự giống như cuộc sống thực ở bên ngoài.


Hướng dẫn chơi Cashflow 202

[CENTER]user posted image[/CENTER]


Trong Cashflow 101, thị trường chỉ đi lên chứ không đi xuống khi bạn mua nhà giá căn nhà sẽ luôn tăng, khi bạn mua cổ phiếu giá cổ phiếu cũng tăng. Nói chung bạn làm ăn rất dễ dàng.

Trong Cashflow 202, bạn có thể mất trắng căn nhà hoặc căn nhà bị giảm giá, c̣n cổ phiếu th́ lúc lên lúc xuống, rất khó đoán. Bạn cũng có thể mất trắng nếu công ty phá sản. Bạn cũng gặp nhiều khó khăn hơn khi gặp phải thẻ DOODAD số tiền bạn phải tiêu cũng nhiều hơn. Số tiền chi phí của bạn phụ thuộc vào thu nhập của bạn, nếu bạn có thu nhập cao, thi chi phí cũng cao.

Bạn có thể theo dơi bảng giá chứng khoán trực tuyến, các chỉ số chứng khoán xanh đỏ rất hấp dẫn như bạn đang ở sàn vậy

Điều đặc biệt là có stock option cái này rất lợi hại, nó như là một đ̣n bẩy tài chính để bạn có thể làm giầu từ số vốn ít ỏi ban đầu .

[CENTER]user posted image[/CENTER]


Điều kiện để chiến thắng trong cashflow 202 là bạn phải có thu nhập thụ động gấp đôi chi phí.

Mặc dù có nhiều khó khăn trong cashflow 202 nhưng cơ hội cũng hấp dẫn hơn với nhiều lựa chọn hơn. Với nhiều món hàng hơn: Nhà đất đa dạng, cổ phiếu và quyền chọn mua cổ phiếu, công ty, bản quyền tác giả ...

[CENTER]user posted image [/CENTER]


Để dành chiến thắng bạn vẫn phải nắm vững quy tắc Rich dad Poor dad
  • 4 căn nhà mầu xanh đổi một khách sạn mầu đỏ.
  • Mua bảo hiểm để tránh bị rủi ro
  • Mua quyền chọn cổ phiếu ( stock option )
  • Làm từ thiện
  • Đầu tư chứ không tiết kiệm tiền
Kết luận cuối cùng :
Đây là một tṛ chơi rất hữu ích cho tất cả mọi người, Những ai đang băn khoăn " làm thế nào để kiếm được tiền " và " làm thế nào để kiếm được nhiều tiền hơn " hăy chơi cashflow.

Bài viết được lấy từ dongluukim.com.

Longnguyen_Group - August 28, 2010 07:11 AM (GMT)
nghe đồn là anh Dương Tuấn Anh cũng định xuất bản 1 bộ việt hóa hoàn toàn theo thị nguyên lư thị trường VN đấy

hoangbjn - August 28, 2010 01:58 PM (GMT)
cḥ này hay đó hum nào mấy anh em ngôi chơi nhỉ :o

Longnguyen_Group - August 28, 2010 03:09 PM (GMT)
chú hoàng cũng sai chính tả rồi =))

Tỏ vẻ nguy hiể - August 28, 2010 03:11 PM (GMT)
tṛ này chơi trực tuyến cũng rất chi là ok
Hosted for free by zIFBoards