View Full Version: HỌC CHƠI HỢP ÂM GHI-TA VỚI GUITAR CHORD BUSTER

..::Không Gian IT::.. > ..::Kho Phần Mềm::.. > HỌC CHƠI HỢP ÂM GHI-TA VỚI GUITAR CHORD BUSTER


Title: HỌC CHƠI HỢP ÂM GHI-TA VỚI GUITAR CHORD BUSTER


rurouni kenshin - October 24, 2005 04:09 AM (GMT)
ÂY LÀ PHẦN MỀM giúp cho những bạn không có dịp học trực tiếp cũng biết chơi hợp âm ghi-ta và cách đệm của nó cho một ca khúc phổ thông. Guitar Chord Buster (GCB) được chia làm ba tŕnh độ, hỗ trợ rất nhiều cho những người có tŕnh độ chơi hợp âm ghi-ta cao hơn. Có thể xem GCB như một bộ tự điển hợp âm dành cho guitar. Mỗi hợp âm đều chứa đầy đủ các dạng thức hợp âm từ đơn giản (phổ thông) đến phức tạp nhất (như hợp âm phức trong nhạc Jazz).

Cách thể hiện của GCB rất gần gũi, tương tự như một người thầy (hay người bạn) ngồi trước mặt chơi cho bạn thấy và nghe để rồi bắt chước gảy theo với cây đàn bạn đang “chách chùm chách” bên ḿnh. GCB sẽ chẳng “phàn nàn” chi cả, cứ “kiên tŕ” chơi đi chơi lại cùng với bạn cho đến khi bạn cảm thấy tay ḿnh thực hành nhuần nhuyễn.

Giả dụ bạn đă biết chơi hợp âm La thứ căn bản rồi, nhưng muốn biết chơi ở các thế bấm khác? Vậy, khi nhấp chọn một tên hợp âm, chương tŕnh sẽ hiện tất cả các thế bấm của hợp âm đó trên suốt cần đàn. Chọn chơi hợp âm Am (La thứ) có năm thế bấm (position) ở ngăn phím thứ nhất (phổ biến), hai cách bấm ở ngăn phím thứ năm, c̣n lại là ngăn thứ bảy và thứ tám. Khi nhấp lên một trong các ảnh trên, bạn sẽ nghe và thấy các chấm màu xuất hiện trên phím đàn... Và căn cứ vào đó để chọn thế bấm phù hợp.

Bạn có thể chọn ra từng hợp âm trong hệ thống tông nhạc để lưu trữ lại, sau đó thiết lập tạo thành chuỗi hợp âm (hay c̣n gọi liên kết hợp âm). Chọn thêm cách rải đàn nào đó mà bạn muốn học, xong đưa lên vùng Sequence để nghe và tập theo (xem h́nh 2), v.v...
Các tiện ích khác

Lên dây đàn: GCB mặc định tiếng đàn là của ghi-ta thùng - Acoustic Guitar (steel - dây thép), song bạn cũng có thể chọn lại là ghi-ta dây nylon cũng được. Phần lớn đàn ghita thông dụng khó lên dây đúng âm chuẩn theo diason được, nếu lên đúng th́ dây căng cứng và dễ bị đứt khi bạn chơi hợp âm có nhịp điệu mạnh. Bộ phận lên dây này sẽ bắt cây đàn trên màn h́nh lên dây đúng theo cây đàn bên ngoài của bạn, miễn sao khi bấm dây, bạn cảm thấy mềm mại và không bị “tịt” tiếng là được. (Nhấp nút biểu tượng trên để mở cửa sổ lên dây).

Thiết lập hợp âm: Với người mới bắt đầu hay tŕnh độ trung b́nh th́ nên chọn Hợp Âm Chuẩn v́ nó thể hiện những hợp âm theo cách ghi của đa số sách giáo khoa dạy đàn ghi-ta. Đôi khi, hoặc có tŕnh độ hơn, bạn có thể chọn một trong hai mục sau: Thiết lập hợp âm, hay T́m tên hợp âm. Đặc biệt, ở đây khi bạn dùng con trỏ chỉ lên bất kỳ vị trí dây nào trên phím đàn, bạn sẽ có thông tin về quăng, tính chất quăng và nhất là nốt chủ âm (hay căn âm - root) để giúp bạn chọn nốt Bass phù hợp khi chơi.

Chơi hợp âm trên ghi-ta không chỉ cần tập quen thế bấm, chuyển hợp âm nhanh, mà nếu muốn tiến sâu hơn, bạn cần biết cấu trúc của hợp âm ḿnh đang bấm, nhất là nốt Căn âm, nốt này là nốt Bass cần có, thể hiện cho tiết điệu.

Chọn cách rải hợp âm: Chương tŕnh đă tạo sẵn những cách rải đàn để bạn tập cho tay phải, dùng phím khảy hay ngón cũng được. Sau khi chọn một hợp âm, bạn chọn tiếp cách rải hợp âm. Chủ yếu, đàn ghi-ta có những cách “khảy” hợp âm ở tay phải như: Khảy xuống (X) hay khảy lên (L) các dây cùng một lúc, gọi là cách chơi “hợp âm chập”. Rải hợp âm lần lượt từng dây một gọi cách chơi “rải dấu” (arpeggio). Ngoài ra, c̣n có cách chơi “dây kép” thường chen vào trong cách chơi “rải dấu”, v.v...

Tạo bản nhạc đệm: Nhấp chọn mục Chuỗi Hợp Âm. Rê và thả những hợp âm đă lưu trữ dưới đáy màn h́nh lên vùng Tạo chuỗi hợp âm (như h́nh 2). Làm vài thao tác chọn cách rải đàn, bạn sẽ có một bản đệm đàn thuần túy là ghi-ta.

Vài lưu ư khi dùng bản tiếng Việt

Hiện tôi đă chuyển bản demo GCB sang tiếng Việt để các bạn tiện dùng hơn. Tuy vậy, tôi chỉ có điều kiện cài đặt và dùng thử trên Win95, Win98SE và WinXP và thấy chạy ổn, c̣n với các Win khác th́ chưa rơ.

Về các lỗi chính tả tiếng Việt trong chương tŕnh: Do bị lệ thuộc vào bản font của GCB nên tôi cố gắng dùng từ phù hợp, mong bạn cũng hiểu được. Ví du: Hài âm cũng gọi là Hợp âm.

Khi rà chuột lên bất kỳ đối tượng nào trên màn h́nh, bạn theo dơi những thông tin hướng dẫn hay giải thích liên hệ với đối tượng đó. Nhấp chọn mục Help trên thanh tŕnh đơn để xem hướng dẫn chi tiết hơn.

Mặt khác, do đây là bản Demo nên bạn chưa thể lưu (save) các tác phẩm do bạn soạn. Bạn có thể đăng kư mua bản chính thức trong mục Register.hlp. Dù sao, bản demo này vẫn có rất nhiều những thông tin hữu ích trong việc học và đáp ứng phần lớn nhu cầu chơi đàn của bạn.

Cài đặt chương tŕnh

Giải nén file Hocguita.zip (2.354.978Kb). Xong, chạy Setup.exe để cài đặt. Bạn có thể tải file này trên www.i-today.com.vn/echip.

Xem bản trợ giúp (Help) tiếng Việt. Sau khi cài đặt xong, nếu bạn muốn khởi động trực tiếp ở tŕnh đơn Giúp (Help) của GCB, bạn có thể:

* Chép tập tin GCB.Hlp (tiếng Việt) trong thư mục HelpVN\Gcb.hlp kèm theo vào thư mục Chrdbust vừa cài đặt.

* Nếu muốn lưu bản GCB.Hlp (tiếng Anh), bạn có thể đổi tên file này trước khi chép GCB.hlp tiếng Việt vào.
(e-CHÍP)
user posted image
Hosted for free by zIFBoards