View Full Version: Lai tạo cá halfmoon

AquariumVn Community > Cá Đá - Xiêm - Chọi (Betta) > Lai tạo cá halfmoon


Title: Lai tạo cá halfmoon


admin - January 4, 2008 03:57 PM (GMT)
Lai tạo cá halfmoon

Tác giả Victoria Parnell - nguồn www.bettysplendens.com

user posted image
Cá halfmoon mái.

Đặc điểm halfmoon không chỉ được h́nh thành bởi một gen mà từ nhiều gen kết hợp để tạo ra cái đuôi xoè rộng 180 độ. Cách tốt nhất để lai tạo cá halfmoon là lai cá có nguồn gốc từ những ḍng halfmoon chất lượng. Cá giống nên mua từ các nhà lai tạo chuyên nghiệp, cả trong lẫn ngoài nước. Nên trả nhiều tiền để mua được con cá mà bạn muốn hơn là mua con cá rẻ hơn nhưng không đạt chất lượng mà nó sẽ làm bạn tốn rất nhiều thời gian để lai tạo.

Nếu không có con cá halfmoon chất lượng nào vừa với túi tiền hay có màu sắc, h́nh dáng mà bạn mong muốn th́ bạn có thể bắt đầu ḍng halfmoon của ḿnh bằng một cặp superdelta. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy một vài con halfmoon xuất hiện trong bầy cá con nếu cặp superdelta xuất xứ từ một ḍng cá halfmoon. Nếu có thể, bạn hăy hỏi xem h́nh ảnh cá bố mẹ hay cá anh chị em cùng bầy. Nếu ḍng cá tạo ra được nhiều halfmoon chất lượng th́ bạn hoàn toàn có thể bắt đầu lai tạo từ những con superdelta thuộc ḍng đó. Bạn hăy mua cặp cá tốt nhất có thể và chuẩn bị làm việc thật cật lực.

Tránh lai tạo những con bị tật một phần hay nghiêm trọng chẳng hạn như lưng gù, tự cắn đuôi và những kiểu dị tật khác. Những đặc điểm này có thể di truyền và bạn sẽ mạo hiểm khi ḍng cá lai tạo qua nhiều thế hệ của ḿnh có thể bị huỷ hoại ngay khi bạn nghĩ rằng ḿnh đă đạt được mục đích. Một ḍng cá có bộ vây hoàn hảo mà hệ thống miễn dịch yếu th́ không được coi là một ḍng cá hoàn hảo.

Chọn con cá đực tốt nhất mà bạn có thể t́m thấy. Cá halfmoon đực được bán đấu giá rất nhiều trên mạng Aquabid, v́ vậy có rất nhiều lựa chọn cho bạn. Hăy t́m những con cá có cạnh vây thẳng và trơn tru, vây lưng to, không có khuyết tật trên thân và các vây giương thẳng – vây rũ không tốt v́ đó là dấu hiệu cá không thể giương vây. Nếu có thể, bạn hăy mua cá trong độ tuổi từ 3 đến 6 tháng. Chúng tràn trề hormon và sẽ sinh sản rất dễ dàng.

Kiểm tra cá mái của bạn. Nó phải nổi bật trong bầy cá, cá mái quan trọng hơn cá đực rất nhiều đối với ḍng cá của bạn. Hăy t́m những con cá có cạnh vây thẳng, vây lưng to, màu đẹp và mạnh khoẻ. Tia vây nên phân nhánh ít nhất 3 lần. 4 lần th́ tốt hơn nhưng nhất định không được dưới 3. Đảm bảo rằng nó xuất phát từ một ḍng halfmoon có chất lượng, rồi bạn sẽ thấy kết quả từ bầy con mà nó sinh ra.

Hăy chọn cá giống của bạn dựa trên các tiêu chuẩn định sẵn (chẳng hạn tiêu chuẩn của IBC). Hăy nắm thật vững các tiêu chuẩn. Đừng quá tập trung vào mỗi vây đuôi. Ngay cả con cá tốt nhất hiện nay cũng có nhiều đặc điểm cần phải cải thiện chẳng hạn như độ lớn của vây lưng, vây hậu môn và mức độ tinh khiết của màu sắc. Tập trung vào đuôi nhưng cũng đừng bỏ qua các vây khác, bằng không sẽ có một ngày mà pḥng cá của bạn sẽ toàn cá có đuôi xoè đủ 180 độ một cách hoàn hảo nhưng vây lưng hay vây hậu môn lại có màu nhợt nhạt và nhỏ.

Có ít nhất 3 yếu tố di truyền tạo nên đặc điểm halfmoon. Thứ nhất, tất cả các tia đuôi phải thẳng và không được cong hay vẹo. Thứ hai, các tia đuôi phải phân nhánh ít nhất ba lần. Thứ ba, đuôi phải xoè đủ 180 độ. Dường như là các tia vây và góc xoè bị ảnh hưởng mạnh từ các yếu tố môi trường. Ngay cả khi cá betta được thừa hưởng đầy đủ các đặc điểm di truyền cần thiết th́ chúng vẫn có thể không thể hiện hết ra ngoài bởi v́ nước không đạt chất lượng hay kỹ thuật nuôi dưỡng kém.

Nếu cả ba yếu tố di truyền (hay gen) này cùng hiện diện (dù trội hay lặn) th́ cá halfmoon là thuần và bạn sẽ tạo ra 100% cá halfmoon con từ cặp halfmoon thuần. V́ vậy, sẽ hợp lư hơn khi cho rằng trong ba yếu tố di truyền kể trên bao gồm cả gen trội lẫn gen lặn. Theo tôi th́ gen làm tia vây phân nhánh là gen trội, trong khi gen làm các tia đuôi thẳng và gen làm đuôi xoè 180 độ là gen lặn.

Một quan điểm mà tôi đeo đuổi từ lâu được tổng kết một cách ngắn gọn bởi bạn tôi, Myron Tay: “thay v́ đi khắp nơi để t́m kiếm cá halfmoon th́ bạn nên tự phát triển ḍng cá của ḿnh. Nhưng đừng chỉ mua rồi lai tạo mỗi một cặp cá. Làm ǵ có sự cải thiện ở đó? Nên nhớ rằng nhà lai tạo, người mà bạn mua cá có lẽ đă giữ lại cặp cá tốt nhất để lai tạo tiếp. V́ vậy, ngay cả khi bạn bạn lai cặp cá từ cùng một ḍng (khi khởi đầu tạo ra ḍng cá của riêng bạn), hăy lai xa ḍng cá để nó được cải thiện một cách thường xuyên”. Thật là một phát biểu chí lư! Đâu là niềm tự hào khi bạn chỉ mua cặp cá từ người khác rồi lại đem lai tạo tiếp? Bạn không thể nói đó là “ḍng cá của ḿnh” được. Bạn chỉ làm mỗi công việc nhân bản ḍng cá có sẵn của người khác mà thôi. V́ vậy, bạn hăy đừng do dự trong việc thử nghiệm và cố gắng sáng tạo hết mức có thể. Lũ cá đâu có ngại ǵ!
Hosted for free by zIFBoards