View Full Version: Phương php nui dưỡng c Betta mới nở

AquariumVn Community > C Đ - Xim - Chọi (Betta) > Phương php nui dưỡng c Betta mới nở


Title: Phương php nui dưỡng c Betta mới nở
Description: ở mực nước cực th̐ấp


admin - January 4, 2008 03:49 PM (GMT)
Phương php nui dưỡng c Betta mới nở ở mực nước cực thấp

user posted image

Đi dng suy nghĩ v vi ghi nhận về chuyện p c Betta
Đối với người chơi c Lia Thia, c Xim hay c Phướn, khi ni đến việc p c để duy tr dng c mnh ưa thch th chẳng ai xa lạ g nữa. Thậm ch nhiều người cho rằng mnh đ rất thnh cng trong việc ny. Họ khng phải khng c l, bởi số lượng c ny được by bn rất nhiều trong thnh phố, hầu như trong tiệm c cảnh no cũng c.

Nhưng đối với dng c Betta HM th khc. Đối với những ai đ từng c kinh nghiệm p c Xim đ th họ c lợi thế hơn những ai chưa từng p qua. Nhưng thực tế, khng t bạn đ từng p c Xim đ qua rồi nhưng đến khi p c HM lại than phiền : “Sao lc trước mnh p c Xim rất dễ, m by giờ p c HM, c con sống st khng nhiều, chỉ cn chừng vi ba chục con h v khng c con no đạt chuẩn HM cả”.

V vậy m t thấy người ta by bn c HM ngoi thị trường. Nếu c th chỉ l một số t cc nh nhập khẩu c, thỉnh thoảng họ nhập về một hai đợt hng, đa phần đều phải nhập từ Thi Lan. Hoặc c chăng chỉ một số rất t cc nh lai tạo vẫn cn giữ cho mnh một vi dng HM cho đến nay, nhưng họ lại khng tung ra thị trường nhiều, họ chỉ giữ ring nui lm cảnh hoặc nhượng lại cho bạn b thn hữu. Do đ m những người yu thch c Betta HM t c cơ hội tậu về cho mnh những ch c HM xinh xắn vừa . V cũng chnh v thế m khi họ tậu được vi cặp c như th vấn đề đặt ra ngay trong đầu họ l phải tự cho chng đẻ để duy tr dng c, sau ny mới cn c m chơi. Hầu như tất cả những người ưa thch c HM đều đ từng cho c ny đẻ qua. Thnh cng cũng c, nhưng thất bại cũng khng t. Thậm ch nhiều lần p khng thnh cng nn một số người chơi cũng nản ch m ngy một xa dần với th vui tao nh ny.

Vậy thực chất, p c HM c kh khng? p như thế no l hay nhất ? V hng loạt những cu hỏi khc cũng được đặt ra : “Cho c con ăn những g khi mới nở? Lm sao để nui c con lớn ln một cch đng đc?

Đ l những cu hỏi thường gặp ở những bạn tập tnh p những cặp c HM đầu tin. Theo ti, p c HM khng kh nếu chng ta chịu kh bỏ t thời gian ra quan st v can thiệp kịp thời khi c vấn đề. p như thế no th tốt nhất ? Ti nghĩ rằng chẳng c cch p no được xem l tốt nhất cả. Nếu cc bạn đ từng tham khảo qua những người đ từng p c thnh cng th sẽ thấy rằng mỗi người c một kiểu p c khc nhau. Vấn đề ở đy l ty khả năng v phương tiện mnh c m tận dụng sao cho c hiệu quả thi. Chẳng hạn như c người p c trong một hồ rộng ri với thật nhiều rong nhằm tạo thức ăn cho c ngay trong hồ p. C người p c trong một chậu nhỏ, chật hẹp, sau đ chuẩn bị thức ăn bn ngoi chậu p. Khi c nở sẽ bỏ thức ăn vo sau, v.v… Nui c con lớn cũng khng hề kh khăn, bởi với hng loạt cc giải php về thức ăn dnh cho c con từ lc mới nở cho đến khi c trưởng thnh th đy cũng khng phải l vấn đề lớn.

Vậy th vấn đề cn lại l g ? Khi lai tạo c HM, ta c thể nắm được dng gen của c, nắm được quy luật di truyền mu sắc hay cc kiểu đui của chng, nhưng chng ta khng thể biết được chng c phải l những ng bố hay b mẹ tốt hay khng. Chỉ c nhập cuộc rồi mới biết.
Vậy c một vấn đề m ti rt ra được trong qu trnh p c, đ l c HM hay gặp trục trặc về bản năng sinh sản duy tr ni giống, nhất l ở những con c đẹp th thể hiện cng r hiện trạng ny. Khng t cc bạn p c hay than thở : “ Sao c trống lại ăn trứng ? Sao n khng biết giữ tổ bọt, c con chm xuống đy hồ v chết ?” Hay thậm ch: “C con đ nở rồi, c trống chăm thế no m c con chết gần hết ?” …

Để giải thch cho sự việc ny, theo suy luận v hiểu biết của mnh, ti cho rằng đ l hậu quả của qu trnh lai tuyển chọn, khi m người ta chỉ tập trung vo nt đẹp của bộ vy hay mu sắc m khng ch đến yếu tố bản năng sinh sản của c. V những kh khăn ny l một trong những điều khiến cho những người đam m HM phần no nản ch khi m ấp trong lng cả một kế hoạch lai tạo v pht triển dng c m mnh thch.

Đối với những con c c tật ăn trứng, ngay khi c mi mới vừa đẻ, chng lập tức thanh ton sạch sẽ, thậm ch c con ăn trứng đến mức căng bụng giống như c mi vậy. Đối với những con c c tật ny, chng ta khng c phương kế no để lấy giống n được cả. V ti nghĩ, cũng chẳng cần lấy giống chng lm g, v biết đu tật ny lại di truyền cho thế hệ sau th khng hay cht no.

Cn đối với những ng bố khng biết trng con, hay trng con qu tệ th sẽ dẫn đến hậu quả g? Phần lớn c con chm xuống đy hồ v chết dần. Chỉ cn lại rất t c con sống st, đ l những con khỏe nhất. V khi chng lớn ln, sẽ chỉ c rất t c thể đạt chuẩn HM, hoặc thậm ch khng c c thể no đạt cả, bởi tỷ lệ đạt HM trung bnh từ 10% đến 20% thi (cũng c trường hợp tỷ lệ c đạt chuẩn ln đến 60%-70%, nhưng chỉ tập trung ở những cặp c kh thuần về tnh trạng HM v chỉ tập trung ở một số mu nhất định). Như vậy muốn c nhiều c HM th nhất định số lượng c thể trong một bầy phải nhiều.

Phương php nui dưỡng c con ở mực nước cực thấp
user posted image
user posted image

Trong phạm vi bi viết ny, ti xin mạn php đề cập đến một kinh nghiệm m ti rt ra được trong qu trnh p c của mnh. N sẽ phần no khắc phục được tnh trạng c trống chăm con khng kỹ hay khng chăm con, đồng thời giữ cho tỷ lệ nở v sống st của c con cao hơn, đ l “cch p c Betta v dưỡng c con ở mực nước cực thấp”.

Cch lm như sau:
Ta cho c p trong hồ kiếng 15x15x20. Lưu đy l cch p c c kiểm sot nn khng cần thiết phải p hồ lớn. Cc bước chuẩn bị giống hệt như một số bạn đ chỉ dẫn trn diễn đn: cho c trống v c mi k nhau cho quen mặt vi ngy, chuẩn bị trước nước x lch ngm để tạo trng cỏ. Khi c trống tạo tổ bọt rồi, cho c mi vo hồ p. Khi c mi đ đẻ trứng xong, n hay nằm ở một gc hồ. Ta bắt c mi ra, để c trống chăm trứng. Từ giai đoạn ny trở đi, ta sẽ lưu để can thiệp. Thường nếu c trống c tật ăn trứng th n sẽ xơi khng cn trứng no. Cn nếu cc bạn thấy trứng khng mất đi, nghĩa l bạn c thể yn tm v con trống đ khng ăn trứng đu. Thời gian đầu, thường th c trống vẫn đủ sức giữ tổ trứng, nhưng khoảng 24h sau đ (đy l thời điểm trứng đang nở), đa số những con trống km về khả năng chăm con th hay thể hiện khiếm khuyết trong giai đoạn ny. Cc bạn quan st thấy trứng đ chuyển thnh c con (c đui di ra nhưng bụng vẫn mang non hon). Nhưng chng chưa biết bơi ngang đu. Chng chỉ chuyển động giật, nghĩa l chng vọt qua vọt lại hay xoay vng, lc vượt ln mặt nước, lc chm xuống đy hồ. Nếu cc bạn quan st thấy c qu nhiều c con nằm dưới đy hồ m c trống vẫn tỉnh bơ như khng c chuyện g xảy ra th đng l n khng biết chăm con đ. Trường hợp ny kh phổ biến đối với c HM, nhất l những con c đẹp hay bị như vậy. Đy cũng l l do chnh khiến nhiều người nản lng khi p HM.

Khi gặp trường hợp như vậy, cc bạn lập tức dng tay (đ rửa sạch) bắt c trống ra. Lưu l ta khng dng vợt bắt c trống v c thể vướng c con trong vợt.

Sau đ bạn dng ống ht nước lại nhỏ, loại m ta hay dng cho cc my thổi kh, ht nước trong hồ p c ra ngoi. Ht chậm ri, coi chừng ht nhầm c con. Khi gần cạn, để trnh ht nhầm c con, cc bạn c thể dng ống chch loại lớn ht nhiều đợt cho đến khi mực nước chỉ cn độ 0,5 cm thi. Với mực nước như thế, c con khng cần c bố vẫn c thể ngoy đui trồi ln mặt nước dễ dng để c thể lấy dưỡng kh. Một điều lưu l với mực nước thấp như thế sẽ rất dễ gặp nguy cơ nước bị nhiễm, nn khi p c cc bạn phải vệ sinh hồ thật sạch, dng nước mới hon ton. Cc bạn trnh để hồ p c nơi c nh sng qu mạnh (gần chỗ c nắng) hay qu tối.

Sau khi rt nước xong, cc bạn đậy nắp hồ p lại nhưng đừng qu kn nh. Vấn đề cn lại l cc bạn chỉ chờ đợi thi. Nếu thời tiết ấm, chỉ cần một ngy sau nữa l c con bơi ngang được. Cn khi trời mt hay lạnh, phải chờ đến 2 ngy sau. Cc bạn nhớ theo di thường xuyn một cht để can thiệp ngay, v nguy cơ nhiễm nước đang rnh rập.

Khi thấy c con khỏe rồi, chng bơi ngang được rồi th lập tức cho nước x lch c trng cỏ vo, nhưng với một lượng rất t, độ chừng vi giọt ở mỗi gc hồ.

Một ngy sau ta lại dng ống chch loại lớn như lc rt nước, nhưng lần ny l để chm nước vo. Cho nước dng ln thm khoảng 1 cm. Nhớ cho c con ăn trng cỏ.

Cuối cng, khi thấy c con ăn được trng cỏ th ta c thể đổ ra hồ lớn. Hồ lớn cần nhất l rộng ri chứ khng cần nước cao.

Trn đy l một kinh nghiệm nhỏ. Hy vọng gip được cc bạn phần no hạn chế tỷ lệ chết của c con mới nở, từ đ pht triển bầy đn đng đc, mặc sức lựa chọn c đạt chuẩn HM.

Chc cc bạn thnh cng. ;good;
Hosted for free by zIFBoards