View Full Version: Giới thiệu và cách nuôi chim Xanh Tím

AquariumVn Community > Chim cảnh trong nhà > Giới thiệu và cách nuôi chim Xanh Tím


Title: Giới thiệu và cách nuôi chim Xanh Tím


admin - May 21, 2006 02:57 PM (GMT)
Giới thiệu và cách nuôi chim Xanh Tím
user posted image
Xanh tím
Có một loài chim nhỏ rất đẹp có tên khoa học là Anthreptes singalensis, thuộc họ Hút mật (Nectariniidae) mà lâu nay chúng ta quen gọi là Xanh tím hay Đỗ quyên. Theo tôi không nên gọi chúng là Đỗ quyên v́ không khéo sẽ nhầm với con Đỗ quyên – Amaurornis phonenicurus thuộc họ Gà nước (Rallidae). Thực ra, Xanh tím chính là chim hút mật họng hung. Loài này phân bố ở Thái Lan, Lào, Việt nam, Campuchia và Vân nam (Trung quốc). Ở nước ta, loài này có ở hầu hết các vùng rừng núi nhưng với số lượng ít, nhiều nhất có lẽ từ Khánh ḥa trở ra đến Quảng b́nh.

Khi trưởng thành, kích thước chim trống và chim mái chênh lệch nhau không đáng kể (cánh 51-57, đuôi 39-41, gị 14-15, mỏ 13-15) nhưng màu lông khác nhau:

- Chim trống: mặt lưng, kể cả lông bao cánh nhỏ màu lục có ánh thép; hông nâu phớt vàng; lông đuôi, lông bao cánh nhỏ và lớn màu nâu viền lục có ánh thép; lông bao cánh sơ cấp và lông cánh nâu viền đỏ; má và tai tím đồng, viền đỏ có ánh; cằm, họng và ngực trên hung nâu nhạt; ngực dưới và bụng màu vàng thẫm trong khi đó nách và dưới cánh lại trắng phớt vàng.

- Chim mái: toàn bộ lưng lục vàng không có ánh thép; tai không có màu tím; họng có màu hung hơi nhạt hơn họng chim trống; bụng có màu vàng hung nhạt và hơi phớt lục.

Trong tự nhiên, Xanh tím thường ăn sâu, nhện, kiến và ấu trùng của những loài này. Ở lồng nuôi, Xanh tím cũng nhanh chóng thích ứng bột chế biến với tỷ lệ: 100g bột đậu phụng + 3 ḷng đỏ trứng gà, vịt. Tuy nhiên, cần bổ sung thức ăn tươi sống một lượng vừa đủ sâu tươi hoặc trứng kiến mỗi ngày. Mỗi ngày cần cho chim tắm nắng vào buổi sáng ít nhất 15 phút. Và 2 – 3 ngày nên cho chim tắm nước một lần. Lồng nuôi xanh tím phải xinh xắn, mảnh khảnh, đáy tṛn, vuông hoặc đa giác ... đều được. Quy cách lồng nuôi được gọi là lư tưởng: chu vi đáy 75 – 80cm, số nan 48 – 52 nan; chiều cao 25 – 30cm; có thể chạm trổ hoa văn cầu kỳ nhưng nước sơn tuyệt đối không được màu mè.

Lồng nuôi Xanh tím nhỏ bé không ảnh hưởng đến không gian nhà, dù bạn ở biệt thự hay chung cư. Hơn nữa, giá tiền một chú Xanh tím cũng không nhiều, chỉ cần bạn nhịn hút một vài gói 3 số....là đă có thêm một “bạn nhỏ” đáng yêu!

Minh Nguyên
Hosted for free by zIFBoards