View Full Version: Ép cá Đá - Xiêm - Chọi (Betta)

AquariumVn Community > Cá Đá - Xiêm - Chọi (Betta) > Ép cá Đá - Xiêm - Chọi (Betta)


Title: Ép cá Đá - Xiêm - Chọi (Betta)


admin - May 4, 2006 06:39 AM (GMT)
Ép cá Đá - Xiêm - Chọi (Betta)

[hide]user posted image

Trước hết cho cá trống và cá mái đă hội đủ tiêu chuẩn sinh sản được vào một cái lu hoặc hũ cũng được. Trước lúc cho ép đẻ, cần cho cả hai ăn no đầy đủ, để hạn chế cá mái sau khi đẻ ăn trứng.

Cá trống to hơn cá mái, hai con nên cùng màu th́ ép cá con sẽ ra giống cá cha, mẹ. C̣n 2 con khác màu h́ cá con sẽ bị lia, vd 2 cá Phướn cha mẹ đề đỏ, 2 cá cha mẹ đều đen, 2 cá sắc đen đỏ, 2 cá xiêm xanh

Cho 2 con ở riêng hủ, đề gần nhau cự bóng độ 5-7 ngày cho quen mặt rồi mới bỏ vào ép.

Lưu ư: anh em nuôi cá Lia thia thường cứ thấy cái mái bụng trứng to ngă màu vàng là bỏ vào cho ép với cá Lia thia trống. Đó là quan niệm sai lầm , v́ khi bỏ trực tiếp cá mái vào mà 2 bên chưa biết" mặt mũi" nhau th́ khó mà có hạnh phúc ;bunroile; , tỷ lệ cá trống sẽ rượt đuổi cá mái, cắn cho đến chết thôi, c̣n nếu may th́ con cá mái sẽ chịu anh cá trống( cưới nhau rùi t́m hiểu cũng được) ;nuhonngotngao;


Cách thức cho ép.Bể ép bằng xi măng dài nửa mét rộng 3 tấc, cao 3 cục gạch xây nhà. Nước đổ vào bể khỏang chừng 2,5 - 3 tấc . ngoài ra có thể cho cá vào một cái lu hoặc hũ cũng được.
Có thể cho vào một hai cọng lục b́nh hoặc bèo tây vào hũ để cho cá tránh nắng.
Cá trống sẽ rượt ép cá mái cho đến khi chúng quần ổ và quấn vào nhau. Lúc này cá trống làm bọt trên mặt nước( Đám bọt lớn bằng lá ổi). Cá trống luôn giữ bọt nếu bọt có tan đi, lại phun thành đám khác. Đây là tổ để ấp con.

user posted image

user posted image

Cá mái bắt đầu đẻ trứng, cá đực phóng tinh và cá đực ngậm số trứng đó đem phun lên đám bọt đă tạo sẵn. Cứ thế cho đến khi cá mái đẻ hết trứng. Quan sát đám bọt ta thấy trứng nổi có dạng vàng lợt hoặc trắng nhỏ như hạt cát. khỏang 300-500 trứng. Số lượng trứng nhiều hoặc ít là do cá mái đẻ lần đầu hay các lần kế tiếp.

user posted image

user posted image
Lúc này ta vớt nhẹ nhàng cá mái ra, tránh làm động trứng. Che mưa, nắng cho cá, nhưng không nên bịt kín miệng hũ.

user posted image


Cá trống sẽ chăm sóc cá con cho đến khi nở ra con( thời gian 02-03 ngày là trứng nở).

user posted image [/hide]

Chú ư: trong trường hợp 2 ngày mà cá mái không chịu đẻ th́ bắt ra ngay và thay vào cá mái đẻ khác và nếu cá đực không động dục th́ vớt ra và thay vào con đực khác.
Hosted for free by zIFBoards