View Full Version: Bước đầu dành cho anh em nuôi Thần Long

AquariumVn Community > Cá Rồng (Arowana) > Bước đầu dành cho anh em nuôi Thần Long


Title: Bước đầu dành cho anh em nuôi Thần Long


you_ands_i - March 9, 2006 12:10 PM (GMT)
Cá rồng là 1 con cá rất uy nghi, bơi lững lờ trên mặt nước, có thể phóng qua khỏi mặt nước để bắt mồi, nhanh nhẹnh kỳ lạ.
Cùng với danh tiếng đem lại sự may mắn cho chủ nhân. Nhiều nước có cá Rồng đă ra sức bảo vệ giống cá cao quư thiên liêng của họ, đó là cḥm sao Thiên Long trong các họ nhà cá.

Sau đây xin giới thiệu 1 số thông tin đă qua trải nghiệm cho anh nắm thêm ;emthatxinh;

Sự lựa chọn bể nuôi cá.
Cá Rồng là 1 con cá mau ăn chóng lớn và khá dài( có nhựng con dài từ 1-2 mét). Như thế mà bạn cần phải có 1 cái hồ thật to và dài để nuôi chúng. Với cái hồ rộng và dài với không gian đầy đủ trang thiết bị nuôi cá đem đặt ngay giữa nhà hay những nơi sang trọng với 1 chú cá rồng thật uy nghi và sang trọng,nó cũng tôn lên niềm kiêu hănh cho chủ nhân của nó.
Sau đây là 1 số hướng dẫn, lựa chọn cho các bạn muốn nuôi cá Rồng.

[hide]
Bể cá có kích thước như sau
Hồ kiếng 7 - 12ly
Kích thước: dài từ 1,4 - 2 m , cao 60 - 80 cm, rộng 60 - 80 cm
Nắp đậy hồ.
Máy bơm: Atman EF-4, BIO-Wheel hay cao hơn nữa.
Đó là kích thước tiêu chuẩn nếu bạn muốn sở hữu 1 chú cá xịn, với không gian như thế cá sẽ giống thoải mái và ít bệnh tật và bạn sẽ thấy dáng vẻ uy nghi của nó.

Nếu chỉ bước dằu chơi th́
Bể cá có kích thước như sau
Hồ kiếng 7 - 10ly
Kích thước: dài từ 1 - 1,4 m , cao 50 - 70 cm, rộng 50 - 60 cm
Nắp đậy hồ.
Máy bơm: Các loại máy bơn thông dụng
Anh em phải chú ư đến nắt đậy cho hồ cá, ai cũng biết cá Rồng ngoài thiên nhiên là những ta bắt mồi trên không thiện xạ, nếu không muốn mai thức dậy thấy chú cá yêu quư nằm ngoài sàn, đất thẳng đo ha. Do đó phải có nắt đậy thật chắn chắn và ok.
Đó là các tiêu chuẩn để chơi cá đấy dù anh em giàu có hay nghèo khó vẫn chơi được.

Các loại các Rồng
Á Châu Long - Rồng Châu Á
Huyết Long
user posted image

Hồng Long
user posted image

Quá bối Kim Long
user posted image

Kim Long Hồng Vĩ
user posted image

Thanh Long : Thanh Long xanh, Thanh Long chỉ vàng, Thanh Long chỉ hồng
user posted image

user posted image

user posted image

Úc Châu Long
Kim Long Úc: Kim Long Úc xanh ,Kim Long Úc hồng.

user posted image

user posted image [/hide]

you_ands_i - March 9, 2006 12:11 PM (GMT)

[hide] Phi Châu Long
user posted image

user posted image


Rồng Châu Mỹ
Hải Tượng
user posted image

user posted image

Rồng Nam Mỹ
Hắc Long.
user posted image

user posted image

Ngân Long.
user posted image

user posted image

Tùy điều kiện kinh tế mà anh em có thể lựa chọn các giống cá Rồng mà chơi.
Hiện nay 1 số giống cá Rồng ỡ Việt Nam mà anh em có thể tậu cho ḿnh : Hồng Long, Quá bối Kim Long , Kim Long Hồng Vĩ, Thanh Long, Kim Long Úc, Ngân Long ,Hải Tượng ( lâu lâu mới có hàng), ngoài ra c̣n 1 số như Huyết Long.... th́ anh em phải đặt hàng.

Thật là khó để chọn lựa, Cá Rồng rất đẹp và rất dễ nuôi và cũng khó nuôi.
Dễ nuôi v́ nó là loài ăn tạp có thể cho ăn từ gián dế, cào cào.. thức ăn hạt ( phải tập ăn ah nha), khó nuôi là môi trường nước phèn, clorua nhiều khá đễ đi tong.

Có rất nhiều người đă hỏi tôi khi bước đầu chơi cá Rồng nên chọn hồ ra sao? Chọn nuôi cá Rồng nào dể? Chăm sóc như thế nào? Môi trường nước, cách thay nước ra sao.

Tôi xin trả lời anh em AquaVn cũng như các bạn: Nuôi cá Rồng rất dễ....dể như bạn nuôi cá 7 màu vậy, nó không khó như nhiều tiệm cá cảnh nói đâu.

Bây giờ tôi hướng dẫn bạn chọn cá nha.
Như đă nói trên tùy kinh tế mà anh em ó thể chọn lựa cá Rồng cho ḿnh.
Tôi khuyên anh em nên nuôi từ : Hồng Long, Quá bối Kim Long , Kim Long Hồng Vĩ
Nếu không có đk kinh tế mà vẫn muốn bằng bạn bằng anh th́ nên nuôi : Thanh Long chỉ vàng, Thanh Long chỉ hồng,Thanh Long xanh ( Chọn hàng Malai mà mua)
Thấp nhất cũng phải là : Kim Long Úc, Ngân Long.

Tất cả các giống Rồng này đều chăm sóc và chế độ như nhau cả, không có việc ǵ phải lo và đừng nghe chủ tiệm nói này nọ mà không ám mua, và khi đi mua cá nên dẫn theo người có kinh nghiệm nuôi cá Rồng, v́ cá bán ở tiệm do bị ánh đèn hay thức ăn có màu mà sau khi mua về màu sắc cá không như ḿnh thấy ở tiệm.
Riêng các giống Hồng Long, Quá bối Kim Long , Kim Long Hồng Vĩ khi mua đều có chip điện tử gắn trong ḿnh và giấy khai sinh. Bạn nên hỏi kỹ thông tin về nó trước khi mua.

Bạn có thể xem theo bài Tiêu chuẩn chọn cá Rồng .

Sau khi đă chuẩn bị sẵn hồ và tậu được " Thần Long" về nhà.
Hồ nuôi cá Rồng không nên trang trí ǵ nhiều, tốt nhất là ngoài bộ lọc và máy bơm không cần thiết ǵ cả. V́ nếu bạn trang trí quá nhiều trong hồ sẽ cản trở việc di chuyển của cá , và dể làm cá bị thương. Nuôi cá Rồng phải cần sư thông thoáng.

Cách lọc hồ.
Việc lọ hồ cá Rồng cũng như nuôi La Hán, 7 màu, cá Dĩa.... nhưng bạn phải biết cách bố trí máy lọc và hệ thống lọc phải thật tốt. V́ cá Rồng rất dể bị 1 số bệnh. Bạn nên xem bài : 1 số bệnh đặc trưng.

Về nguyên lư, trên thế giới hiện nay lọc nước bằng sinh học được thực hiện thông qua một số loại vi khuẩn nhất định sống ở trên sỏi, trên bề mặt kính, thuỷ tinh, trên các đồ trang trí bằng gốm sứ, trên cây nhựa, trên các quả cầu sinh học (bio-balls)... được kích hoạt trong các bộ máy lọc sinh học (ví dụ Atman hoặc BIO-Wheel).

Những loại vi khuẩn này thường được gọi là vi khuẩn hữu ích, trái ngược lại với những loại vi khuẩn có hại hoặc vi khuẩn bệnh tật mà có thể gây bệnh. Những vi khuẩn hữu ích trong các bộ lọc sinh học sẽ tiêu hoá các chất thải mà đă được hoà tan trong nước bằng cách kết hợp các chất thải đó với khí oxy cũng đă được hoà tan trong nước.

Phần bên trong có các bộ phận lọc nước bằng cơ học để lọc sạch qua màng các loại đất bẩn và mảnh vụn, các bộ lọc bằng hoá chất... để loại bỏ các hợp chất hữu cơ hoà tan, và bộ lọc bằng sinh học nhằm khử các loại amôniăc và nitric độc hại khi tiếp xúc.

Về sử dụng, có thể dùng một bộ lọc đối với các bể cá có dung tích đến lít nước (với bộ lọc tiêu chuẩn); Dùng 2 bộ lọc đối với bể cá có dung tích đến 400 lít và 3 bộ lọc cho bể khoảng 600 lít.

Việc bảo dưỡng bộ lọc nêu trên khá nhanh chóng và dễ dàng. Trống lọc cỡ tiêu chuẩn (Rite-Size Cartridge) có thể được thay thế trong thời gian ngắn và không đ̣i hỏi việc lắp đặt bừa bộn.
.
Ngoài ra c̣n có thể xem thêm bài Máy lọc nước bể cá
Thật ra anh em không cần áp dụng những cách trên chỉ cần như thế này cũng ok rồi.
1 Cái hồ đủ tiêu chuẩn, 1 cái máy bơn oxy, 1 cái bơm oxy có miếng xốp gắn trong hồ là ok rồi, không cần tới máy lọc. Đây là cách mà t6oi đang áp dụng.

Sự thóang khí,
Ngoài bộ lọc ra, ta cần phải trang bị 1 máy bơm oxy. Oxy dồi dào làm cho cá khỏe mạnh và bơi lợi tung tăng, nếu như thiếu th́ bạn sẽ thấy cá Rồng thở gấp liên tục, các mang luôn hoạt động nhanh hơn b́nh thường.

Trang trí hồ cá.
Như tôi đă đề cập ở trên, hồ nuôi cá Rồng không nên trang trí ǵ nhiều, như thế không có nghă là ta ko làm cho cái hồ sinh động. Bạn có thể dán 1 tấm tranh về hồ thủy sinh hay bức tranh đá... dán ngoài hồ, như thế làm hô hồ thêm đẹp và con cá của bạn sẽ thấy yên tâm hơn trong ngôi nhà của ḿnh. Ánh s1ng hồ cũng rất cần, bạn nên dùng đèn màu đỏ ánh sáng vừa phải, v́ ở môi trường sáng cá rất thích và màu sắc cũng có phần màu đổi khác khi có ánh sáng chiếu vào. Nếu nuôi Hồng Long, Quá bối Kim Long , Kim Long Hồng Vĩ .... với ánh sáng đỏ th́ con cá của bạn rất tuyệt vời.

Ngoài ra bạn cũng có thể cho thêm sỏi vào hồ cho nó tự nhiên hơn là cá hồ trần trụi, sỏi cũng có thể giảm bớt bức xạ từ đèn chiếu vào hồ.
Hồ cá Rồng cần thêm số cá có thể sống chung như: Cá Lau kiếng, cá trâm( thường th́ các loại khác khoái xơi bọn này, nhưng cá Rồng th́ không.... bọn này nhỏ quá đớt không ngon) 1 số tôm tép nhỏ( Cá Rồng rất khoái, nhưng nó kôhng thể xơi hết đâu, có bọn này làm vệ sinh cũng ok), Cá Thái Hổ ( nếu như bạn muốn có 1 hồ cá Long Hổ Tranh Hùng).
user posted image

Chăm sóc cá.
Nuôi cá Rồng bạn nên thay nước từ 3-5 ngày như thế pḥng bệnh cho cá, hay làm biếng th́ 1 tuần thay 1 lần.
Mỗi lần thay nước nên rút ra nửa hồ rồi cho nước vào, không nên rút hết nước. V́ như thế làm cho cá ngột và dể bị "ngủm" b́ nước mới có khí clorua hay chất độc.

Nếu bạn muốn thay nước mới rút gần hết hố th́ nên vừa cho nước mới vừa cho thuốc khử clorua vào ( Các này tôi hay dùng v́ nước tôi là nước máy, bạn hay nghe người bán bảo nếu thay hết 100% th́ cá Rồng sẽ chết, ok nếu bạn ko có thuốc khử nước cloru th́ 100% cá chết là cái chắc)
Đây là những kinh nghiệm nuôi cá Rồng, thật đơn giản đúng không, không quá khó như các bạn nghĩ.
Thậm chí các bạn chỉ cần 1 hồ như sau:

Hồ kiếng 4 ly ( dán decal quanh hồ, v́ kiếng mỏng quá sợ cá làm bể )
Kích thước: dài từ 80cm, cao 50 cm, rộng 40 cm
Nắp đậy hồ : chỉ là miếng xốp
Máy bơm: máy sủi oxy
1 Thần Long : Thanh Long chỉ vàng Malai hiện dài 38cm là ok rồi
đó là những ǵ tôi hiện đang nuôi Thần Long như anh em . [/hide]
Chúc anh em có cái hồ thật xinh và chú Thần Long khỏe mạnh.

ruckfules2006 - March 30, 2006 04:03 AM (GMT)
sao phi chau long va rong chau my nhin giong ca loc vay :D

Sao phi châu long và rồng châu mỹ nh́n giống cá lóc vậy

---------------------------------------------------------------------------
Yêu cầu bạn dùng tiếng Việt có dấu co các men AquaVn vào dễ theo dơi.
Tránh quy phạm lần để bị del bài nha
;emthatxinh;

you_ands_i - April 4, 2006 02:42 PM (GMT)
@ruckfules2006: Ko biết you nh́n sao mà nói là phi câu long và rồng châu mỹ giống cá lóc thế, chắc đi đo mắt thôi, ^___^.
Khác bạn ơi, Phi Châu Long hiếm lắm, muốn th́ qua Châu Phi 1 chuyến may ra mới bắt được.

funnynhung - January 30, 2007 06:44 PM (GMT)
co' ban nao` co' hinh` Phi Chau^ Long ko send vo^ mail cho minh` nha inyourheart03@yahoo.com

funnynhung - January 30, 2007 07:36 PM (GMT)
[COLOR=green][FONT=Arial]
Dan tap^. su choi* ca' moi' nhin` thay^' la` me^ roi. E dang tinh' nuoi 1 con than^` long, nhin` thay^' nhung~ con nay` thay^' muon^' me^.

O nha` thi` cung~ co' 1 cai' be^? ban dau^` choi* ca' tap. nham. Bay^ gio*` choi than^` long moi' lam` 1 cai' be^? moi' de^? nuoi^ 1 con than^` long.

Luc' dau^` chac' e nuoi^ con Ngan^ Long cho bit' them^ chut' it' kinh nghiem^. hong bit' nuoi may^' con nay` co' kho' hay ko, nhin` thay^' mau` sac' no' ma` them` ;good; o cho^~ e co' ban' 1 con thanh long co' khai sinh (1tr) nhung ko bit' ra sao, ko bit' no' thuoc dong` nao` luon^.

Ko bit' cach' cho an co' de^~ hay ko, e cung~ co' doc wa nhung~ bai` da~ poss roi, nhung chi so cho an roi^` no' se~ ra di thi` buon^` lam'. Va` dk cua? be^? can^` cai' j` nua~, ca' song^' tot^' nhat^' o bao nhiu *C nua~, co' ong^ a nao` ranh? thi` chi? cho e 1 chut' it' nha, thank rat^' nhiu` ;thankyou;
Hosted for free by zIFBoards